Tại sao tàu thuyền thường sơn màu đỏ ở phần đáy?

Tại sao đaý thuyền lại thường sơn màu đỏ ở phần đáy

Phần thân dưới – nơi chìm dưới mực nước của các con tàu đang hoạt động trên biển hiện nay hầu hết được sơn màu đỏ, vì sao lại như vậy? Màu sơn đỏ này có gì đặc biệt và nó có ý nghĩa như thế nào? Tại sao tàu thuyền thường sơn màu đỏ ở phần đáy? Mời các bạn cùng sơn Đông Nam Á đi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tại sao đaý thuyền lại thường sơn màu đỏ ở phần đáy

 

Sơn màu đỏ phần đáy tàu biển có tác dụng gì?

Những con tàu hoạt động ở vùng nước mặn thường dễ bị các sinh vật biển bám vào như rong, hà, sò, trùng đục lỗ. Các sinh vật này khi còn ở dạng ấu trùng thường trôi nổi trên mặt biển, gặp thuyền chúng liền bám vào đáy và coi đây là “nhà”. Chúng bám dày vào đáy thuyền khiến tàu thuyền thêm nặng và chạy chậm hơn, tốn nhiên liệu hơn, đặc biệt chúng còn khiến chất lượng phần đáy thuyền giảm tuổi thọ nếu không có biện pháp bảo vệ.

Lớp phủ màu đỏ dưới đáy thuyền không phải màu sắc ngẫu nhiên được chọn mà có nó tính truyền thống lẫn yếu tố khoa học. Thông thường một chiếc thuyền mới sơn sau khi hạ thủy được khoảng 2-3 tháng tốc độ sẽ giảm 10%, sau 6 tháng thì tốc độ này chỉ còn 50%. Nguyên nhân dẫn tới điều này chính là do các sinh vật biển bám vào đáy thuyền và coi đây là môi trường sinh sống cố định như con hà, sò, rong…

Bởi lý do trên mà người ta tìm cách để các sinh vật như con hà không bám vào đáy thuyền bằng cách chọn loại sơn dầu có oxit đồng bên trong (một chất diệt khuẩn, giá rẻ) để phủ lên đáy thuyền. Chất đồng trong sơn đã khiến cho nó có màu đỏ.

Sau này, công nghệ sơn thuyền phát triển đến mức mà người ta có thể tạo ra khá nhiều màu sắc khác nhau song màu đỏ vẫn phổ biến nhất vì nó đã trở thành một truyền thống trong lĩnh vực tàu thuyền. Hơn nữa màu đỏ có độ tương phản cao với màu nước biển giúp các thủy thủ hay ngư dân khác có thể dễ dàng nhìn thấy và đánh giá trạng thái của một con tàu lớn từ phía ngoài.

Nhìn chung thuyền thường sơn màu đỏ ở phần đáy do ngày xưa sơn có màu đỏ do có đồng, đồng sẽ  giết chết các loại sinh vật ăn bám vào thân, đáy thuyền.

Sử dụng sơn chống hà để bảo vệ cho tàu biển

 Sơn chống hà tàu biển là loại sơn chuyên dùng để sơn cho phần đáy tàu biển để chống hiện tượng hà bám vào đáy tàu thuyền, bao gồm cả tàu gỗ và tàu sắt. Cơ chế của sơn chống hà là dựa trên sự khuếch tán của các độc tố có trong nguyên liệu tự nhiên hoặc đã qua sơ chế (nhựa của các loại cây có độc) làm cho con hà và các động thực vật biển khác bị trúng độc khi bám trên mạn ướt của tàu. Cơ chế này dựa trên sự thủy phân của chất độc có trong màng sơn như hợp chất đồng.

Cơ chế Hydrat hóa của sơn chống hà cũng tương tự cơ chế thủy phân nhưng khác là màng sơn phản ứng với nước để giải phóng độc tố. Ngoài ra sơn còn có cơ chế bám dính dựa trên độ phẳng của bề mặt khiến con hà không bám được vào đáy tàu.

Với cơ chế hoạt động như trên, sơn chống hà cho tàu biển được sơn cho phần đáy với màu đỏ phổ biến, giúp bảo vệ cho vỏ đáy tàu, hạn chế tối đa việc hà bám trên đáy tàu, giúp tàu chạy với công suất tốt nhất.

Trong các loại sơn chống hà cho tàu biển có mặt trên thị trường, sơn chống hà Đông Nam Á là một trong những thương hiệu tiêu biểu được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn để bảo vệ cho tàu của mình.

Thấu hiểu những khó khăn của các chủ tàu trước những thiệt hại vô kể mà con hà bám gây ra, nếu không được sơn chống hà định kỳ và bảo dưỡng sẽ khiến tàu hỏng rất nhanh, vậy nên hãng sơn Đông Nam đã nghiên cứu và phát triển rất nhiều loại sơn chống hà khác nhau đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của tất cả các loại tàu thuyền lớn nhỏ. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm sơn chống hà trên website của thương hiệu sơn Đông Nam Á.

Mọi thắc mắc hay cần tư vấn thêm về các chủng loại sơn hoặc báo giá sơn chống hà tàu biển có thể liên hệ số hotline 02543854466 hoặc trực tiếp tới địa chỉ 34 Nguyễn Gia Thiều, Phường 12, Thành Phố Vũng Tàu để được hỗ trợ.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & SẢN XUẤT SƠN ĐÔNG NAM Á

Đại diện pháp luật: Ông Nguyễn Hoàng Tuấn

Địa chỉ: 34 Nguyễn Gia Thiều, Phường 12, Thành Phố Vũng Tàu

SĐT: 02543854466

Fax: 02543858885

Email: [email protected]

MST: 3500563165

Về chúng tôi

Sản phẩm

© 2021 Bản quyền thuộc về Công ty Sơn Đông Nam Á