Hướng dẫn làm sạch bề mặt kim loại trước khi sơn

Làm sạch bề mặt kim loại là điều kiện cần thiết và quan trọng để đảm bảo cho việc sơn mạ kẽm được bám dính chắc trên bề mặt kim loại. Từ đó giúp tăng cường độ bền cho vật liệu. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết làm thế nào để loại bỏ dầu mỡ, rỉ sét và làm sạch bề mặt kim loại thì hãy tham khảo thêm nội dung hướng dẫn làm sạch và xử lý bề mặt kim loại trước khi tiến hành sơn dưới đây.

Tác hại của việc vệ sinh bề mặt kim loại không kỹ:

– Giảm khả năng bám dính: trong quá trình phun sơn, chính lớp dầu, bụi bẩn, gỉ sét là nguyên nhân làm lớp sơn không bám và phủ đều được vào vật liệu. Chính vì thế, mà lớp sơn không có được độ bóng mịn và sẽ bị phồng rộp hoặc tự động bong ra sau một thời gian ngắn sử dụng.

– Gây ra hiện tượng ăn mòn màng sơn: các lớp gỉ sét và bụi bẩn trên bề mặt kim loại nếu không được làm sạch sẽ gây hiện tượng ăn mòn màng sơn. Tình trạng này tác động rất xấu đến bề mặt vật liệu, gây mất thẩm mỹ, khiến vật liệu nhanh bị oxi hóa hơn. Ăn mòn màng sơn cũng có thể xảy ra khi trên bề mặt lớp sơn bị nứt khiến tạp chất ngấm qua khe xuống bề mặt vật liệu dẫn đến quá trình oxi hóa diễn ra mạnh mẽ hơn.

Các bước vệ sinh bề mặt kim loại

Như chúng ta đã biết việc làm sạch bề mặt của kim loại ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và độ bền của lớp sơn mạ kẽm. Nếu như việc làm sạch không được đảm bảo thì dù bạn có dùng loại sơn chất lượng đến đâu cũng ko thể đảm bảo được hiệu quả tối đa cuả sơn đối với kim loại. Để làm sạch bề mặt kim loại cần trải qua 5 bước như sau:

Bước 1 – Tiến hành loại bỏ các tạp chất

Bề mặt kim loại, đặc biệt là bề mặt kim loại cũ thì có nhiều tạp chất như bụi bẩn, dầu mỡ, rỉ sét… và những thứ này cần được loại bỏ hoàn toàn khỏi bề mặt kim loại. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ như vải khô, sạch, chà nhám hoặc các dung dịch tẩy rửa giúp bề mặt được sạch và bóng.

Bước 2: Tiến hành loại bỏ lớp sơn tróc cũ

Đối với lớp sơn cũ đã kẽm thì có thể xử lý đơn giản bằng tay như chà nhám, chổi quét hoặc dụng cụ cạo sơn. Tuy nhiên đối với những lớp sơn còn dày chắc thì nên làm sạch bằng các dụng cụ điện phân.

Bước 3 – Loại bỏ lớp rỉ sét

Lớp rỉ sét thường bám chắc trên bề mặt kim loại, nếu như bạn không xử lý chúng thì nó chính là nguyên nhân gây phồng rộp màng sơn. Phải khôi phục bề mặt của kim loại về trạng thái ban đầu bằng cách sử dụng dụng cụ chà nhám để đảm bảo bề mặt sạch hoàn toàn và màng sơn sẽ bám đúng vào bề mặt.

Bước 4 – Sửa chữa bề mặt kim loại, xử lý các lỗ nhỏ và vết lõm

Đối với bề mặt kim loại cũ thì việc hình thành các vết lõm hay lỗ nhỏ do quá trình ăn mòn, va đập là điều không tránh khỏi. Để sửa chưa thì bạn cần phải chà nhám khi vực cho đến khi bạn đạt đến kim loại trần và lau bằng chất tẩy nhờn. Sau đó có thể dùng hợp gốc epoxy thích hợp trực tiếp vào lỗ hoặc vết lõm. Tiếp theo áp dụng chất độn epoxy vào cạnh của lỗ, cắt một miếng lưới sợi thủy tinh lớn hơn khoảng một inch so với lỗ, và ấn nó vào làm chất độn. Sau đó, phủ bằng epoxy.

Bước 5 – Sơn lót cho về mặt kim loại

Tiến hành sơn lót cho kim loại là bước làm vô cùng quan trọng đặc biết đối với những bề mặt kim loại tiếp xúc nhiều với độ ẩm, ở những nơi có độ ẩm cao, những công trình bên ngoài trời… Cần phải sơn lót khi làm sạch bề mặt là bắt buộc để ngăn bụi hoặc bụi bẩn tích tụ và rỉ sét hình thành (rỉ sét xảy ra trong vài giờ)

Trên đây là hướng dẫn tiến hành vệ sinh bề mặt kim loại với 5 bước cơ bản nhất. Bạn có thể áp dụng ngay vào việc để xử lý vệ sinh cho công trình của mình. Lưu ý khi tiến hành sơn phải chọn sơn lót và sơn phủ có chất lượng cao của những đơn vị sản xuất có uy tín trên thị trường. Và đặc biệt nên sử dụng đồng bộ sản phẩm sơn lót và sơn phủ để cho hiệu quả thi công cao nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & SẢN XUẤT SƠN ĐÔNG NAM Á
📍 Địa chỉ: 34 Nguyễn Gia Thiều, Phường 12, Thành phố Vũng Tàu
☎ Điện thoại: 02543854466 📨 Fax: 02543858885

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & SẢN XUẤT SƠN ĐÔNG NAM Á

Đại diện pháp luật: Ông Nguyễn Hoàng Tuấn

Địa chỉ: 34 Nguyễn Gia Thiều, Phường 12, Thành Phố Vũng Tàu

SĐT: 02543854466

Fax: 02543858885

Email: [email protected]

MST: 3500563165

Về chúng tôi

Sản phẩm

© 2021 Bản quyền thuộc về Công ty Sơn Đông Nam Á